Tài xế taxi công nghệ kiếm được nhiều tiền hơn khi chuyển sang dùng xe điện

Số tiền mà tài xế taxi công nghệ kiếm được không chỉ nhờ tiết kiệm được tiền xăng.

Xe điện đang chứng tỏ không chỉ hiệu quả với túi tiền của người sử dụng cá nhân mà còn cả dân dịch vụ. Theo Carbuzz, trong top 7 chiếc xe hàng đầu trên ứng dụng gọi xe Uber và Lyft đã gọi tên Tesla Model 3, chiếc xe điện phổ biến ở Mỹ.

Theo tài xế Uber Heidi Barnes, 34 tuổi, sống ở California, chiếc xe đáng đồng tiền bát gạo, tầm hoạt động đủ xa, không gian rộng rãi, thậm chí giúp cô trở nên rủng rỉnh hơn.

Kể từ khi đổi sang dùng xe điện, cô không chỉ tiết kiệm được tiền nhiên liệu hơn mà còn nhận thấy mọi người “tip” cho cô cũng nhiều hơn.

Tip là văn hóa phổ biến của người Mỹ, nhưng mức tip là “tùy tâm”. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Barnes cho biết với xe xăng, trung bình cô nhận được 1-3 USD tiền tip cho mỗi cuốc. Nhưng khi chuyển sang dùng xe điện, mức tip trung bình đã lên tới 10-15 USD. Cô không rõ lý do là gì, có thể mọi người thích một chiếc xe thân thiện môi trường hơn, cũng có thể xe Tesla mang đến trải nghiệm cao cấp hơn.

Hiện tại, Uber đang khuyến khích tài xế chuyển sang dùng xe điện. Nhờ đó, Barnes cũng thu thêm được 1 USD cho mỗi chuyến đi. Ngoài ra, cô tiết kiệm được khoảng 150 USD (3,5 triệu đồng) mỗi tuần cho chi phí nhiên liệu, khi giá xăng ở Mỹ đã lên khoảng 5 USD/gallon (1,32 USD/lít hay 31.000 đồng/lít). Trong 25 ngày đầu tiên sử dụng Tesla Model 3, Barnes đã kiếm được 2.600 USD, gấp đôi số tiền thu được (800-1.000 USD) khi cô song hành cùng chiếc xe trước đây trong cùng khoảng thời gian.

Barnes không phải trường hợp ngoại lệ. Theo Gridwise, ứng dụng quản lý hậu cần vận tải, các tài xế sử dụng xe Tesla đã tăng vọt 186%. Kể từ khi hợp tác với chương trình cho thuê xe điện vào tháng 11-2021, hơn 15.000 tài xế đã thuê xe Tesla thay vì dùng xe xăng.

Trong khi đó, Lyft dù không có chính sách ưu đãi với xe điện như Uber, cũng nhận thấy rằng trong quý 1-2022, lượng tài xế sử dụng xe điện đã tăng 27%, phổ biến là Tesla, Kia.

Tuy nhiên, sự phát triển không đồng đều. Chỉ ở những khu vực có nhiều trạm sạc, như Los Angeles nơi Barnes đang sinh sống, mới ghi nhận con số tăng trưởng thực sự. “Trong công việc này, mỗi phút không chạy đón khách là mỗi phút tiền chạy ra khỏi túi”, Barnes chia sẻ nhiều lần cô cũng phải xếp hàng chờ sạc dù trạm Tesla rất nhiều.

Giá xe điện cũng là một cản trở không nhỏ, do đó các tài xế taxi công nghệ thường sử dụng chương trình thuê xe, bao gồm cả Barnes, thay vì mua sở hữu.

Chat Zalo
0908 297 277